12 อาหารที่ไ ม่ควรกินก่อนนอน ทำล ายสุขภาพ

12 อาหารที่ไ ม่ควรกินก่อนนอน ทำล ายสุขภาพ

1 อาหารทอด ๆ อาหารไขมั นสูง

ไ ม่ว่าจะเป็นไก่ทอด หมูหัน หมูทอด ไข่เจียว หรืออาหารทอด ๆ ทั้งหลายก็ไ ม่ควรกินก่อนนอนค่ะ เพราะนอกจากอาหารไขมั นสูงจะให้พลังงานสูงแล้ว เมนูเหล่านี้ยังก่อให้เกิดภาวะไ ขมั นสะสมจนน้ำหนักขึ้นได้ (ในกรณีที่กินแต่ไ ม่ค่อยออกกำลังกาย) ดังนั้นขั้นแรกก็รับไปเลยกับความอ้วน ส่วนอีกข้อเสี ยคือ อาหารไขมั นสูงเป็นอาหารที่ร่างกายต้องใช้เวลาในการย่ อยค่อนข้างนาน ซึ่งเท่ากับว่าน้ำย่ อยก็ต้องห ลั่งออกมาจนกว่าอาหารเหล่านี้จะถูกย่อ ยไปจนหมด ฉะนั้นหากกินอาหารไขมั นสูงก่อนนอน รับรองว่ามีความเสี่ย งโ รคก รด ไห ลย้อนเพิ่มขึ้นแน่นอน

อีกทั้งเมื่อระบบย่ อยยังทำงานอยู่ ร่างกายก็จะไ ม่ได้พักผ่อนเต็มที่ เวลาที่เรากินอาหารมื้อหนัก ๆ ที่เต็มไปด้วยอาหารไขมั นสูง คืนนั้นจึงจะนอนไ ม่ค่อยหลับ หรือนอนหลับไ ม่สบาย ฝันร้ ายบ้างก็มี

2 เ นื้อสั ตว์ย่อ ยยาก

หากใครเลือกเมนูสเต๊กหรือปิ้งย่างแบบไ ม่จำกั ดเวลา นั่งยาวไปจนสามสี่ทุ่ม กลับบ้านก็อาบน้ำนอน เชื่ อว่าต้องเคยสัมผัสกับความรู้สึกจุกไ ม่มากก็น้อย เผลอ ๆ นอนอยู่ดี ๆ อาจรู้สึกถึงน้ำย่ อยเปรี้ยว ๆ ไหลขึ้นคอมาอีกต่างหาก นั่นก็เป็นเพราะว่า เนื้ อสัต ว์ย่อ ยยากเหล่านี้โดยเฉพาะเ นื้อวัว เ นื้อสันใน เนื้ อชิ้นหนา ๆ ในรูปแบบสเต๊ก ร่างกายเราต้องใช้เวลาในการย่อ ยค่อนข้างนาน น้ำย่ อยจำเป็นต้องถูกห ลั่งออกมามาก โอกาสที่น้ำย่อ ยหรือก รดในกระเ พาะอาหารจะไหลย้อนกลับไปที่หลอดอาหารจึงมีความเป็นไปได้สูงเลยทีเดียว

3 ไอศกรีม

ดูเป็นอาหารว่างหลังมื้อเย็นที่ใคร ๆ ก็กินกัน โดยหารู้ไ ม่ว่า ไอศกรีมเป็นของหวานที่ไขมั นสูงพอตัวเลยล่ะค่ะ ยิ่งหากใครกินไอศกรีมรสช็อกโกแลต รสกาแฟ มอคค่า หรือกินไอศกรีมกะทิมั น ๆ ก่อนเข้านอนก่อนเพียงไม่กี่ชั่ วโมง บอกเลยว่ากระเพ าะอาหารยังย่อ ยไขมั นเหล่านี้ไ ม่หมดเลยจ้า กร ดและน้ำย่อ ยยังคงถูกปล่อยออกมาอยู่ ซึ่งเมื่อล้มตัวลงนอนเมื่อไร กร ดและน้ำย่ ยอาจไหลย้อนกลับก่อให้เกิดอาการแสบร้อนกลางอ กขึ้นมาได้ง่าย ๆ

4 ช็อกโกแลต

ช็อกโกแลตเป็นอาหารที่ควรกินยามบ่ายต้น ๆ มากกว่าในมื้อเย็นค่ะ เพราะในช็อกโกแลตหรือแม้แต่โกโก้ที่มีความเข้มข้นสูง ก็แอ บแฝ งปริมาณคาเฟอีนไว้พอสมควรเลย ยกตัวอย่างเช่น ดาร์กช็อกโกแลต 1 บาร์ ขนาด 1.55 ออนซ์ ก็มีปริมาณคาเฟอีนมากถึง 12 มิลลิกรัม เทียบเท่ากับปริมาณคาเฟอีนในกาแฟถึง 3 แก้ว 

5 พิซซ่า

ทั้งชีส แป้งพิซซ่าซึ่งเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว และซอสมะเขือเทศซึ่งมีฤ ธิ์เป็นก รดในตัวเอง เครื่องปรุงและวัตถุดิ บเหล่านี้แหละที่กระเ พาะต้องหลั่ งน้ำย่อ ยออกมามาก ๆ เพื่อพย าย ามย่ อยอาหารให้หมด ๆ ไป สุดท้ายกร ดที่ถูกห ลั่งออกมาย่อ ยพิซซ่า ก็อาจกลับมาเล่นงานตัวเราเองก็ได้

6 เมนูยำ อาหารรสจัด

ถ้าคุณมักจะกินอาหารรสจัด ประเภทยำต่าง ๆ ส้มตำ ต้มยำ ลาบ อาหารที่มีรสจัดทั้งหลาย เมนูดังกล่าวจะกระตุ้ นการหลั่ งก รดในกระเ พาะอาหาร อีกทั้งความเผ็ดร้อนของรสชาติอาหารยังอาจทำให้กระเพ าะอาหารเกิดอาการระค ายเคื องอีกด้วยนะคะ เท่ากับว่านอกจากจะเสี่ ยงโ รคกร ดไห ลย้อนแล้ว ยังอาจได้แผลในกระเพ าะอาหารแถมมาด้วย

7 ผักบางชนิด

เช่น บรอกโคลี กะหล่ำ หัวหอมใหญ่ดิ บ กระเทียม พริก พริกไทย สะระแหน่ หอมแดง เปปเปอร์มินต์ รวมไปถึงผักดิ บทุกชนิด ก็ไ ม่ควรรับประทานก่อนนอน เนื่องจากผักดิ บโดยเฉพาะผักที่เรายกตัวอย่างข้างต้น จัดเป็นผักที่มีกร ดและแ ก๊สมาก ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการแน่นท้อง ท้องอื ด เนื่องจากกร ดเกินในกระเพ าะอาหาร ที่สำคัญหากกินอาหารประเภทนี้แล้วนอนภายใน 2 ชั่ วโมง กร ดและแ ก๊สอาจไห ลย้อ นกลับทำให้เป็นโร คก รดไห ลย้อนในที่สุด

8 ผลไม้บางชนิด

นอกจากผักแล้ว ผลไม้ที่มีก รดมากอย่างส้ม องุ่น มะนาว เลมอน มะเขือเทศ สับปะรด หรือแม้กระทั่งน้ำผลไม้รสเปรี้ยวจัด รวมทั้งซอสมะเขือเทศ ผลไม้เหล่านี้มีกร ดเยอะนะคะ ยิ่งในซอสมะเขือเทศที่มักจะเติมน้ำส้มสายชูซึ่งก็เป็นกร ดเข้าไปด้วย กร ดในกระเพ าะอาหารก็จะยิ่งเพิ่มปริมาณมากขึ้น จนก่อความไ ม่สบายท้องไ ส้ นอนหลับกระสับกระส่าย รวมไปถึงมีโอกาสที่กร ดเกินในกระเพ าะอาหารจะกลายเป็นกร ดไหลย้อนให้ท ร ม านอีกด้วย

9 น้ำอัดลม

ขึ้นชื่อว่าน้ำอัดลม รสชาติซ่า ๆ ก็บอกให้เรารู้แล้วว่าเครื่องดื่มเหล่านี้มีส่วนผสมของแก๊ สเยอะ อันเป็นสาเห ตุสำคัญของอาการท้อ งอื ด ท้องเฟ้ อ และทำให้ระบบย่ อยอาหารของเราปั่นป่วนไปหมด ดังนั้นใครที่ชอบดื่มน้ำอัดลมหลังมื้อเย็นและก่อนเข้านอน เตรียมตัวรับมือกับอาการกร ดไห ลย้อ นไว้บ้างก็ดีนะคะ

10 ชา กาแฟ

ชา กาแฟ ช็อกโกแลต โกโก้ เครื่องดื่มบำรุงกำลังทั้งหลาย ล้วนแล้วแต่มีส่วนผสมของคาเฟอีนด้วยกันทั้งนั้น และคาเฟอีนนี่แหละค่ะที่เป็นตัวกระตุ้ นการหลั่ งของกร ดในกระเพ าะอาหาร ดังนั้นหากคุณติดดื่มเครื่องดื่มอุ่น ๆ อย่างโกโก้ร้อน หรือชาร้อน เปลี่ยนมาเป็นน มอุ่น ๆ สักแก้วแทนดีกว่า ร่างกายจะได้ไ ม่ต้องสู้รบกับคาเฟอีนจนเสี่ ยงเกิดกร ดเกินในกระเพ าะอาหารและกร ดไห ลย้อ น รวมไปถึงอาการนอนไ ม่หลับเพราะคาเฟอีนกระตุ้ นส มองให้ตื่นตัวด้วย

11 อาหารห มักด อง

อาหารหมักดองอย่างปลาร้ า หน่อไม้ดอง ผักกาดดอง ผลไม้ดอง ผลไม้แช่อิ่ม กิมจิ ซูชิบางชนิดที่มีผักดอง ก็มีส่วนเพิ่มแก๊ สในกระเพ าะอาหาร ก่อให้เกิดอาการจุ กเสี ยดแน่นท้องจากภาวะก รดเกินได้เหมือนกันนะคะ ยิ่งถ้ากินอาหารหมักดองก่อนเข้านอนด้วยแล้ว ท้องไ ส้คงปั่นป่วนจนนอนหลับได้ไ ม่สนิทแน่ ๆ และความอันต รายก็คือ อาจจะเสี่ ยงเกิดอาการก รดไ หลย้ อน แส บร้อ นกลางอ กอีกต่างหาก

12 เครื่องดื่มแ อ ล ก อ ฮ อ ล์

เครื่องดื่มแอ ล ก อ ฮ อล์อย่างสุร า ส่วนมากจะต้องผสมโซดาก่อนดื่ม ซึ่งก็ทำให้แก๊ สในกระเพ าะเพิ่มขึ้นได้ ส่วนเบี ยร์ ไ วน์ เป็นเครื่องดื่มที่มีทั้งแอล กอฮ อล์และมีการบ่ ม-หมั ก อันทำให้เกิดแก๊ สขึ้นด้วยเช่นกัน ดังนั้นไ ม่ว่าจะเป็นเครื่องดื่มแอ ลกอฮ อล์ชนิดไหน ก็เสี่ ยงต่อภาวะกร ดเกินในกระเพ าะอาหาร เสี่ ยงก รดไ หลย้อน อีกทั้งแอ ล กอฮ อล์ยังมีผลต่อการเต้นของหัวใ จ มีฤ ทธิ์ขับน้ำ ทำให้ต้องลุกเข้าห้องน้ำบ่อย ๆ ไ ม่เป็นอันหลับอันนอนกันเลยทีเดียว

ขอขอบคุณข้อมูลจาก ศูนย์ศรีพัฒน์ คณะแพทยศา สตร์ มหาวิทย าลัยเชียงใหม่ , livestrong , webmd