แจ็ค หม่า เจอป้าตอบคำถามถึงกับเงิบ พูดไ ม่ออก

เมื่อ Jack Ma เปิดซูเปอร์มาร์เก็ตไ ร้พนักงาน คุณป้าเลยตอกกลับแบบเ จ็บๆ

เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ได้รับการแชร์อย่างมากมาย เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อ Niwet Maehongsorn ได้แปลบทความที่นักข่าวได้ไปสัมภาษณ์คุณป้าท่านหนึ่ง เรื่องการเปิดซุเปอร์มาร์เก็ต ไ ร้พนักงาน โดยระบุว่า

เมื่อ Jack Ma เปิด Smart Supermarket คุณป้าท่านนึง ณ เมืองหางโจว (ใกล้เซี่ยงไฮ้) ตอบคำถามนักข่าว คุณป้าก็ดังขึ้นมาทันทีในชั่ วข้ามคืน

นักข่าว : Jack Ma เปิด Smart Supermarket แบบไ ร้คน คุณป้าคิดว่ายังไงครับ?

คุณป้า : หา? Super ไ ร้คน แล้วทำไมไ ม่ปิดไปซะละ ไ ม่มีคน?

นักข่าว : คุณป้าครับ ความหมายคือ ไ ม่มีพนักงาน คนเก็บเงินอะไรพวกนี้น่ะครับ

คุณป้า : งั้นก็ต้องเรียก Supermarket ไ ร้พนักงานซิ เห้อ ไม่รู้พวกเธอเป็นนักข่าวกันได้ยังไง ระดับความรู้ภาษาแบบนี้

นักข่าว : ครับๆ แล้วคุณป้าคิดเห็นยังไงกับ Supermarket ไ ร้พนักงานครับ?

คุณป้า : Supermarket ไ ม่ต้องจ้างพนักงานแล้ว ราคาสินค้าถูกลงหรือเปล่า?

นักข่าว : คือเรื่องนี้เราไ ม่แน่ใ จครับ

คุณป้า : เอ้า พวกเธอเป็นนักข่าวได้ยังไง ปัญหาของประชาชนไ ม่ไปใส่ใ จ วันๆ สนใ จแต่ว่า Jack Ma จะเล่นแร่แปรธาตุอะไร เรื่องที่คนสนใ จคืออะไร? คือมีของปลอมไหม ราคาถูกลงหรือเปล่า ส่วนเรื่อง Supermarket จะมีพนักงานหรือเปล่ามั นไ ม่ได้เกี่ยวกับฉันเลย

นักข่าว : คุณป้าไ ม่คิดว่าการเกิดขึ้นของ Supermarket แบบ ไร้พนักงาน จะเปลี่ยนแปลงวิธีการจับจ่ายสินค้าแบบเดิมๆได้เหรอครับ

คุณป้า : เปลี่ยนอะไรล่ะ? ซื้อของจ่ายตังค์อ่ะหรอ? ใช้ Alipay จ่าย ก็ใช้ตังค์ฉันจ่ายไ ม่ใช่หรอ

นักข่าว : ผมคิดว่าคุณป้าคงยังไ ม่ค่อยเข้า ใจเทรนด์ที่เปลี่ยนไปของยุคสมัย

คุณป้า : นี่ แค่ทำให้ Supermarket ไ ม่มีพนักงานก็คือเทรนด์ที่พัฒนาแล้วหรอ แค่เอ าพนักงานระดับล่างออกก็เก่งแล้วเหรอ? ถ้าเก่งจริงก็ทำ Supermarket ที่ไ ม่มีเจ้าของสิ หรือทำหน่วยงานรัฐที่ ไ ม่ต้องมีเจ้าหน้าที่รัฐ

นักข่าว : ไ ม่ทราบว่าคุณป้ามีปัญหาอะไรกับ Jack Ma หรือเปล่าครับ?

คุณป้า : ฉันไ ม่ได้มีปัญหาอะไรกับ Jack Ma แต่ฉันคิดว่านักข่าวไร้สาระอย่างพวกเธอถามคำถามที่ไ ม่ตรงจุด Jack Ma เปลี่ยนแปลงชีวิตของพวกเรา แต่มั นไ ม่ควรจะเป็นแค่การเปลี่ยนแปลง

สิ่งที่เราต้องการคือการเปลี่ยนแปลงที่มาพร้อมกับความสุข ตอนนี้การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นมั นไ ม่ได้ทำให้เรามีความสุข แต่กลับเพิ่มความยุ่งยากมากมาย สิ่งนี้ต่างหากที่นักข่าวอย่างพวกเธอควรจะให้ความสนใ จ

Credit : 金融头条 แปล : mangu86 (Boom Choksupat)

จากความคิดเห็น

โดยจากโพสต์ดังกล่าวก็ได้เปลี่ยนให้คุณป้าโด่งดังชั่ วข้ามคืน และมีหลายคนเห็นด้วยกับคำตอบของป้าอย่างมาก เพราะการเปลี่ยนแปลงนี้ ไ ม่ได้สร้างความสุขให้ผู้บริโภคแต่กลับผลักภาระให้ผู้บริโภค แถมยังทำให้คนตกงานเพิ่มด้วย

ขอขอบคุณที่มาจาก : Niwet Maehongsorn