เปิดตัวแล้ว แอพ ไ ท ย ช น ะ เช็คอินเข้าออกร้าน ห้าง เผย บิ๊ กตู่ เป็นคนตั้งชื่อ ฟังแล้ว ฮึ ก เ หิ ม

เปิดตัวแล้ว แอพ  เช็คอินเข้าออกร้าน ห้าง เผย บิ๊ กตู่ เป็นคนตั้งชื่อ ฟังแล้ว ฮึ หิ

ศบค. เปิด “แพลตฟอร์ม ไ ท ย ช นะ” ให้เช็คอินเข้า-ออกร้านค้า-ห้างฯ โฆษกหมอ เผย บิ๊กตู่ เป็นคนตั้งชื่อ ฟังแล้ว ฮึ ก เ หิ ม หวั่นร ะ บ า ด ซ้ำ

เมื่อวันที่ 14 พ.ค. ที่ศบค.ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การ แ พ ร่ ระ บ า ด ของ โ ร ค ติ ด เ ชื้. อ ไ ว รั ส โ ค โ. ร น า 2019 (ศบค.) ตอบข้อซักถามถึงกรณีที่ให้ผู้ประกอบการใช้แอพพลิเคชั่น ในมาตรการเสริมเพื่อช่วยป้องกันควบคุมดูแลมาตรการป้องกันการ แ พ ร่ร ะ บ า ด โ ค วิ ด-19 ที่จะผ่อนคลายในเฟสสอง 17 พ.ค.นี้ ว่า ตอนนี้เราต้องปรับเข้าสู่ชีวิตวิถีใหม่ เนื่องจากเราต้องอยู่กับ ไ ว รั ส โ ค. วิ ด-19 นี้ไปอีกระยะหนึ่ง

ผอ.ศบค. ให้ความสำคัญในเรื่องดังกล่าวและให้ทีมไปคิดหาแนวทาง ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องใหม่และเกี่ยวโยงกับผู้คนจำนวนมาก ทราบว่าที่ประชุมศบค.ชุดเล็กแจ้งว่า ดำเนินการแล้วเสร็จเมื่อวันที่ 13 พฤษภาคมที่ผ่านมา เป็นการสร้างแพลตฟอร์ม โดยมีเจตนาเพื่อนำมาช่วยจากเดิมที่มีการลงทะเบียนของลูกค้าที่มาเข้าร้านค้า โดยมีการจดลงสมุด แต่ต่อไปนี้จะง่ายมากขึ้นโดยใช้วิธีการเช็คอิน ใน “แพลตฟอร์ม ไ ท ย ช นะ” ซึ่งตั้งชื่อนี้โดย ผอ.ศบค. ซึ่งฟังแล้วรู้สึก ฮึ ก เ หิ ม ดีมาก

 

หน้าที่ของผู้ประกอบการคือลงทะเบียนผ่านดิจิตอลนี้แล้วเปิดออนไลน์ มีชื่ออยู่ในแพลตฟอร์มเพื่อที่จะให้มีคิวอาร์โค้ด ของร้านแล้วนำมาติดตั้งไว้ที่บริเวณหน้าร้านของตัวเอง ทั้งร้านทำผม ตัดขนสุนัข หรือร้านอะไรก็แล้วแต่

ส่วนประชาชนทั่วไปก็นำมือถือมาสแกนคิวอาร์โค้ดดังกล่าว ก่อนที่จะเข้าไปใช้บริการเป็นการเช็คอินก่อนเข้าร้านและขณะที่กำลังจะออกจากร้าน ซึ่งจะสามารถทำให้ทุกคนรับรู้ได้ว่าขณะนี้ร้านนั้นกำลังให้บริการอยู่กี่คน มีเก้าอี้นั่งเพียงพอหรือไม่ หรือจะต้องรอคิวก่อน นี่คือมาตรการที่จะใช้แพลตฟอร์ม ไ ท ยช น ะในการทำงานถ้าห้างสรรพสินค้าเปิดในส่วนอื่นๆ และขณะนี้สามารถใช้ได้ในส่วนที่ห้างเปิดซุปเปอร์มาร์เก็ต ร้านขายเครื่องอิเล็กทรอนิกส์

คุณสมบัติของแพลตฟอร์มนี้จะทำให้เรารู้ว่าห้างสรรพสินค้าที่เรากำลังจะไปนั้นมีจำนวนคนอยู่หนาแน่นหรือยัง ถ้าแน่นแล้วก็สามารถหันรถกลับไปที่อื่นที่จะสามารถเข้าได้ นอกจากนี้ถ้าเป็นร้านทำผม หากผู้รับบริการประทับใจยังสามารถให้เรทติ้งได้ด้วย เพื่อที่จะ ดึงลูกค้าให้ร้านได้ด้วย เป็นการช่วยกัน หรือต่อไปอาจจะมีแต้ม มีส่วนลด ก็ต้องคิดกันต่อไป ขณะเดียวกันเจ้าของกิจการก็ต้องทำให้ดีเพื่อเรทติ้ง ดึงลูกค้าให้ได้มากขึ้น นี่คือสิ่งที่ทุกฝ่ายจะได้ประโยชน์จากตรงนี้ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องความเป็นส่วนตัว เพราะไม่ต้องการอะไรมากไปกว่าเบอร์โทรศัพท์ที่ใช้สแกนคิวอาร์โค้ดเท่านั้น

ส่วนกรณีที่หลายคนถามว่าถ้าไม่มีโทรศัพท์มือถือหรือเป็นผู้สูงอายุหรือเป็นเด็กเล็ก นั้นขอแนะนำไว้ก่อนว่า อาจจะต้องมีสองระบบควบคู่ไปคือแบบแมนนวลเดิมๆ ควบคู่ไป หรือถ้าจะมีอะไรขลุกขลัก ก็ต้องขอ อ ภั ย ไว้ก่อนตั้งแต่ตอนนี้ล่วงหน้าในฐานะโฆษกศบค. เพราะเราเพิ่งรู้จักกับ โ ค วิ ด -19 มาไม่กี่เดือน ดังนั้นเรื่องการจัดการและเตรียมการก็เป็นความพย าย ามของทุกฝ่ายที่พยายามช่วยกันทำอย่างเต็มที่ อาจจะตอบโจทย์ได้ 70 ถึง 80% ก็ยังดี เพราะตอนนี้คนที่ถือโทรศัพท์มือถือตอนนี้ 70 ถึง 80% ของประชากรของไทยอาจจะขาดตกบกพร่องไปสัก 10 ถึง 20% ก็ต้องขออภัย

ที่เราทำทุกอย่างไม่ได้เพื่ออะไรเพราะเราได้เห็นตัวอย่างที่อินแทวอน ในเกาหลีมาแล้วที่เขาต้องติดตามหาตัวคนกว่า 2,000 คน ถ้าตามได้เร็วก็จะไม่เกิดระลอกสอง นี่คือความปรารถนาของเราทุกคน ยืนยันว่าเป็นเรื่องที่คิดกันหลายชั้นหลายกระบวนการก็ต้องขอขอบคุณทุกคนที่จะช่วยกันปรับตัวเข้าสู่วิถีชีวิตใหม่

ขอย้ำมาตรการห้าข้อที่มีความสำคัญต่อชีวิตของทุกคนในการมีชีวิตวิถีใหม่ทั้งในส่วนของผู้ใช้บริการและผู้ให้บริการ ล้างมือ สวมหน้ากาก เว้นระยะ ทำความสะอาดพื้นผิว ทั้งที่บ้านและร้านค้า อย่าให้เกิดความ แ อ อัด  ซึ่งแอพพลิเคชั่น แพลตฟอร์ม ไ ท ย ช น ะ จะช่วยเราได้ จึงขอความร่วมมือเพื่อที่เราจะได้เข้าสู่ระยะที่สองได้อย่างปลอดภัย เพื่อสิ่งที่เราจะหวังต่อได้คือระยะที่สาม และระยะที่สี่ เพื่อไปให้ถึงให้ได้ อีกไม่กี่อึดใจเราจะผ่านไปด้วยกัน ขอทุกคนร่วมมือกันให้ได้ 100%

ขอบคุณที่มา ข่าวสด